Nhà sáng lập Butterfly Hub: “Tôi chỉ là con ếch đã nhảy được nhiều giếng”

Nhà sáng lập Butterfly Hub: "Tôi chỉ là con ếch đã nhảy được nhiều giếng"

Khởi nghiệp ở tuổi gần 50, nhà sáng lập Butterfly Hub vẫn tràn đầy nhiệt huyết khi thực hiện các dự án của mình. Chỉ có điều khác là anh không đặt ra cho mình quá nhiều áp lực. Tiếp...

Chân dung Tác giả

Khởi nghiệp ở tuổi gần 50, nhà sáng lập Butterfly Hub vẫn tràn đầy nhiệt huyết khi thực hiện các dự án của mình. Chỉ có điều khác là anh không đặt ra cho mình quá nhiều áp lực.

Tiếp chúng tôi tại văn phòng nhỏ gọn mà xinh xắn, đầy màu sắc của công ty tại khu vực trung tâm của quận Phú Nhuận, nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Trần Đằng Vân, nhà sáng lập Butterfly Hub cho biết, trình độ tiếng Việt của anh chỉ dừng lại ở… cấp mẫu giáo. Thế nhưng cuộc trò chuyện vẫn diễn ra suôn sẻ bằng tiếng mẹ đẻ, đôi chỗ khó diễn đạt thì anh dùng tiếng Anh.

Ký ức buồn

“Tôi đi xa từ năm học mẫu giáo, có về Việt Nam mấy lần nhưng chỉ để giải quyết công việc trong thời gian ngắn. Chỉ khoảng hơn 1 năm nay, tôi mới thực sự sống tại Việt Nam” – cuộc trò chuyện bắt đầu từ những ký ức không mấy vui của Trần Đằng Vân về quê hương, cũng là lý do giải thích anh quay về Việt Nam khi đã gần 50 tuổi với vốn tiếng Việt ít ỏi.

Sinh năm 1969 tại Sài Gòn, Trần Đằng Vân gọi năm mình sinh ra là “năm con gà trống”. Sau năm 1975, đất nước thống nhất, thuộc diện gia đình tư sản nên cuộc sống gia đình anh vô cùng khốn khó. Cũng như nhiều gia đình khác, anh được cha mẹ sắp xếp cho vượt biên trước khi cả gia đình cùng di tản. Thế nhưng, 6 lần vượt biên đều bất thành và suýt chết, mãi đến tận lần thứ 7 mới thành công. Thậm chí có lần thuyền vượt biên chở quá nhiều người nên bị chìm, mọi người trên thuyền trôi dạt khắp nơi, Đằng bị lạc suốt 3 tháng trời, phải đi xin ăn mới tìm về được với gia đình ở Sài Gòn.

Tuổi thơ sóng gió đã khiến suốt một thời gian dài sau này, dù có cơ hội làm việc tại nhiều tập đoàn lớn, được giao nhiệm vụ đi khai phá những thị trường mới, nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy mặn mà và háo hức được trở về. Cho tới năm 2015, trong một đợt “thử nghiệm” về Việt Nam tìm nhân viên theo lời mời gọi của rất nhiều bạn bè, sự quyến luyến với quê hương lớn dần lên trong anh.

Khởi nghiệp tuổi gần 50

Mưu sinh ở xứ người, cuộc sống có nhiều cơ cực, vất vả vì phải phụ mẹ kiếm tiền từ bé, nhưng Đằng Vân lại cảm thấy hợp với môi trường học tập ở nước ngoài. “Tính tôi ham học hỏi, khám phá nên cách dạy để cho học sinh tự suy nghĩ khiến tôi hứng thú hơn nhiều so với việc đọc chép rồi học thuộc lòng”, anh nói.

Học giỏi, anh trở thành sinh viên Đại học MIT của Mỹ, một trường đại học nổi tiếng khắp thế giới về đào tạo kỹ sư. Trong vòng 5 năm, anh lấy 2 bằng Cử nhân và Thạc sĩ ngành Trí thông minh nhân tạo (chương trình đào tạo thông thường kéo dài 6 năm).

Thời điểm 1993-1994, khi Đằng Vân tốt nghiệp trường MIT thì Nhật Bản khá nổi tiếng với các thương hiệu như Sony, Mitsubishi. Anh xin vào Mitsubishi và làm ở đây 7 năm (3 năm tại Mỹ, 4 năm tại Nhật). Đằng cho biết, ngay từ thời điểm đó, Mitsubishi đã định hướng vươn ra tầm quốc tế chứ không đơn thuần chỉ ở trong nước hay khu vực châu Á, vì vậy họ muốn tuyển những người từ các nước tiên tiến về làm cùng để đội ngũ nhân viên công ty hấp thụ được văn hóa kinh doanh toàn cầu. Cách làm này đã ảnh hưởng lớn tới tư tưởng của anh và đã được anh áp dụng khi bước vào con đường khởi nghiệp sau này.

Sau Mitsubishi, anh tiếp tục làm việc cho Samsung 10 năm, được đề bạt lên cấp quản lý. Nhưng nghĩ rằng, không thể ngồi quá lâu tại một tập đoàn với hệ thống đã vận hành ổn định, anh thấy cần phải làm cái gì đó cho riêng mình để thỏa sức sáng tạo, nên quyết định nghỉ việc để thực hiện những dự án riêng đã ấp ủ từ lâu.

Tháng 7/2015, Butterfly Hub, doanh nghiệp do Đằng Vân sáng lập, chuyên cung cấp các ứng dụng công nghệ để thay đổi ngành thời trang, được khai sinh tại Mỹ. Kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại các tập đoàn lớn đa quốc gia giúp Đằng Vân hiểu rằng, việc tìm hiểu thị trường và xác định phân khúc khách hàng phù hợp cho sản phẩm và dịch vụ của mình là tối cần thiết. Câu hỏi “khách hàng của bạn là ai, trông họ như thế nào” luôn khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn.

Câu hỏi “khách hàng của bạn là ai, trông họ như thế nào” luôn khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn

Butterfly BI chính là giải pháp đột phá mà Đằng Vân muốn cung cấp cho doanh nghiệp thông qua nhận diện và xử lý hình ảnh khuôn mặt. Từ đó cho ra kết quả là hình dáng khuôn mặt, màu da giúp doanh nghiệp nhận định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng của từng sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, Butterfly BI giúp đo lường hiệu quả các chiến dịch trên các kênh xã hội vận dụng công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính tiên tiến.

1

“Không cần mất quá nhiều thời gian mà chi phí chỉ bằng 10% so với các mô hình tương tự, doanh nghiệp có được cách tiếp cận mới về xu hướng thị trường thông qua các bản báo cáo sinh động về cách hoạt động trên mạng xã hội của các doanh nghiệp đi đầu trong cùng lĩnh vực, hay bản phân tích hoạt động mạng xã hội của doanh nghiệp mình chỉ với Facebook fanpage hiện đang sở hữu. Từ đó, có thể đúc kết các quan điểm phát triển sản phẩm và dịch vụ theo định hướng của khách hàng và đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả và đưa ra quyết định có lợi cho doanh nghiệp của mình”, Đằng Vân giải thích.

Trong quá trình thực hiện dự án, theo lời mời gọi của những người bạn Việt Nam từng học chung trường MIT, Đằng Vân đã trở lại Việt Nam để thăm thú tình hình và tuyển nhân viên.

Lần trở lại này, ấn tượng về Việt Nam trong anh đã có nhiều thay đổi. Sau nhiều lần đổi vé, từ dự định ban đầu là chỉ về 1 tháng, anh đã ở lại tới… 11 tháng mới quay lại Mỹ. Đến nay, sau khi mở văn phòng tại Việt Nam, anh dành nhiều thời gian ở Việt Nam hơn.

Đừng nhìn đồng hồ quá nhiều

Không chỉ mở văn phòng tại Việt Nam, cuối năm 2015, Trần Đằng Vân cùng 4 người bạn khác, là những người Việt Nam cùng tốt nghiệp Đại học MIT, thành lập MITFive – cộng đồng khởi nghiệp chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Chúng tôi đều đã ngoài 40 tuổi rồi, đã đi qua nửa đời người rồi nên cũng muốn làm cái gì đó vì cộng đồng chứ không riêng cho cá nhân mình”, Đằng Vân giải thích lý do lập MITFive. Tại MITFive, các doanh nghiệp khởi nghiệp được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản trị căn bản để có thể chạy thành công một start-up. Những buổi huấn luyện được nhóm luân phiên tổ chức hàng tuần theo từng chủ đề. Chia sẻ kinh nghiệm từ chính hành trình khởi nghiệp của mình, anh Đằng Vân cho biết, những bạn trẻ Việt Nam muốn thành công thì đừng… nhìn đồng hồ nhiều quá, đừng đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu cần phải đạt được khi ở một độ tuổi nhất định. “Tôi thấy ở đây có câu “tuổi trẻ tài cao”, chứng tỏ mọi người quan tâm nhiều đến tuổi tác, trong khi tôi thì nghĩ rằng, cứ tài là được rồi, đâu cần căn cứ xem phải là bao nhiêu tuổi. Việc tự đặt cho mình quá nhiều cột mốc cần đạt chưa hẳn giúp mình tiến nhanh mà có khi còn kéo lùi động lực phát triển của nhiều người, vì họ luôn trong tâm thế “mình đã già” và không dám bắt đầu”, anh cho hay.

Lấy chính hành trình khởi nghiệp khi sắp bước vào tuổi ngũ tuần của mình làm ví dụ, Trần Đằng Vân tỏ ra hết sức tự tin. Anh cho biết, 25 năm trước anh đã làm nhân viên. 25 năm tiếp theo anh muốn mình phải làm sao để trở thành một người lãnh đạo tốt. “Mới 1 năm trôi qua, tôi nghĩ mình còn tới 24 năm nữa và tôi thấy vui với hành trình dài của mình. Ý tôi nói vậy không phải là bạn cứ rong chơi và không đặt ra mục tiêu cho mình, mà tôi muốn các bạn bình tĩnh hơn, đi từng bước trong hành trình chinh phục mục tiêu của mình vì khi mình bình tĩnh, mình sẽ suy nghĩ thông suốt hơn”, anh lý giải.

Bản thân anh cũng đã gặp không ít thử thách trong hành trình khởi nghiệp. Trải qua hơn một năm đầu tư cho dự án với vốn cá nhân đổ vào hơn 100 ngàn USD cùng 400 ngàn USD của các nhà đầu tư, sản phẩm của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hoàn thiện như anh mong muốn. Chỉ vào tấm nệm ngay cạnh ghế làm việc tại văn phòng, anh cười bảo: “Một tháng nay tôi không có lương, tài sản bên Mỹ tôi đã bán hết. Tôi làm việc và ngủ ngay tại văn phòng, nhưng tôi thấy vui vì những gì mình đang làm. Bạn thấy không, ngày tôi ngủ có 4 tiếng, nhưng trông tôi vẫn trẻ hơn so với tuổi 47”.

Kế hoạch của tôi là bán công ty và tôi sẽ làm ra sản phẩm để sau 5 năm sẽ có nhiều người hỏi mua

Hiện nay văn phòng của Butterfly Hub tại Việt Nam có khoảng 30 nhân viên trong đó có 10 người Hàn Quốc. Hình thức thuê nhân viên người nước ngoài cùng làm việc với người địa phương anh đã học được từ chính những tập đoàn lớn nơi anh từng làm việc. Cụ thể, anh thuê nhân viên người nước ngoài có cùng độ tuổi, cùng chuyên môn và để họ ở luôn tại văn phòng, ăn uống làm việc cùng nhân viên của anh để truyền đạt cách nghĩ, cách làm cho nhân viên của mình. Cứ mỗi 6 tháng, anh sẽ thuê một nhóm người nước ngoài khác. Mục đích của anh là luôn tạo môi trường khác biệt để những nhân viên học hỏi lẫn nhau, có tinh thần làm việc đồng đội, vừa biết hỗ trợ nhau vừa độc lập trong sáng tạo. Sau người Hàn Quốc, Đằng dự định sẽ tiếp tục thuê chuyên gia người Nhật, người Mỹ.

“Tôi chỉ là con ếch đã nhảy được nhiều giếng. Cứ mỗi giếng tôi lượm lặt được chút chút mang về và những người làm việc cùng tôi, họ được hưởng cái “tương lai” mà tôi đã học được ở đâu đó, làm giàu hơn kiến thức của họ. Không chỉ thế, tôi còn phải rủ rê lôi kéo những con ếch khác về cái giếng Việt Nam để những con ếch ở Việt Nam có cơ hội cọ sát với toàn cầu ngay tại đây. Mục đích của việc làm này để họ biết mình đang ở đâu, cần học hỏi thêm gì và cần phải thay đổi cách nghĩ cách làm ra sao”, anh cho hay.

Bên cạnh cách đào tạo nhân viên khá tân tiến, anh Đằng Vân còn có quan niệm riêng về việc tạo môi trường làm việc cho nhân viên. “Tôi nghĩ không gian làm việc chung là không phù hợp với những ngành nghiên cứu và đòi hỏi sự sáng tạo. Người nghiên cứu cần nơi làm việc thân thuộc, thoải mái và các thành viên gắn bó như đang ở nhà, có thể hét lớn khi nảy ra ý tưởng mới và có thể chia sẻ được ngay với người khác”, anh giải thích lý do thuê tận 2 văn phòng với không gian nhỏ như một ngôi nhà thay vì mướn một mặt bằng lớn để tất cả nhân viên có thể ngồi chung với nhau.

Chia sẻ về định hướng tương lai của Butterfly Hub, anh thẳng thắn: “Thông thường một doanh nghiệp start-up vận hành đến một thời điểm sẽ có 2 hướng phát triển. Một là IPO, hai là bán công ty. Kế hoạch của tôi là bán công ty và tôi sẽ làm ra sản phẩm để sau 5 năm sẽ có nhiều người hỏi mua công ty của mình”. Theo anh, bán công ty không phải là dừng hoạt động của công ty đó. Mỗi người có mỗi thế mạnh nhất định và khi thấy không còn phù hợp để quản trị nữa thì bán để người khác có thể tiếp tục vận hành nó tốt hơn.

Mai Khanh

Bí quyết của Trần Đằng Vân

– Không đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu cần phải đạt được khi ở một độ tuổi nhất định

– Thuê nhân viên từ nhiều nước khác nhau cùng làm việc với người địa phương

– Thiết kế không gian làm việc phù hợp với những ngành nghiên cứu đòi hỏi sự sáng tạo

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video